12 loại chi phí khi thuê văn phòng

Tin tức chuyên môn 31-05-2018 14:40

Trên thực tế, có rất nhiều loại chi phí thuê văn phòng và để biết rõ đó là những loại phí nào? Hãy cùng Công ty BĐS Acoda tìm hiểu để biết bạn phải chi trả bao nhiêu tiền mới có được một văn phòng dịch vụ.

Nhóm 1: Chi phí cố định

1. Giá thuê văn phòng: Là tiền thuê văn phòng được tính bằng m2, có thể thanh toán theo tháng hoặc quý tùy thuộc vào sự thương lượng của 2 bên.

2. Phí dịch vụ: Tức là chi phí mà khách hàng phải trả cho các khoản dịch vụ, hệ thống tiện ích đi kèm

3. Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Nhóm 2: Chi phí biến đổi, theo thực tế sử dụng

4. Tiền điện điều hòa: Thông thường đã bao gồm trong phí dịch vụ đối với các tòa nhà hạng A, hạng B. Chưa bao gồm trong phí dịch vụ đối với các tòa nhà hạng C.

5. Tiền điện tiêu thụ trong văn phòng: Doanh nghiệp phải trả tiền cho lượng điện năng đã tiêu thụ trong tháng

6. Phí đỗ ô tô xe máy: Một số tòa nhà có chính sách miễn phí chỗ đỗ xe tùy theo diện tích thuê, tuy nhiên nhiều tòa nhà không có chính sách ưu đãi này.

Nhóm 3: Chi phí bất thường

7. Phí làm ngoài giờ: Là những chi phí phát sinh của chủ tòa nhà như: Tiền điện thang máy, tiền điện khu vực công cộng, tiền nước WC, tiền lương ngoài giờ của nhân viên vận hành… và khoản lớn nhất là tiền điện cho hệ thống điều hòa trung tâm. Khi làm việc ngoài giờ, nếu không sử dụng điều hòa trung tâm, có tòa nhà sẽ thu, có tòa nhà không thu phí.

Nhóm 4: Chi phí trả một lần trong suốt thời gian thuê

8. Phí dịch vụ trong thời gian thi công nội thất: Trong thời gian thi công nội thất văn phòng, các chủ tòa nhà sẽ miễn phí tiền thuê nhưng vẫn thu phí dịch vụ, một số tòa nhà chỉ thu tiền điện tiêu thụ thực tế theo đồng hồ.

9. Chi phí hoàn trả mặt bằng: Khi chấm dứt hợp đồng, người thuê chịu chi phí hoàn trả mặt bằng như đã nhận từ chủ tòa nhà trừ các hao mòn hợp lý. Bao gồm các chi phí phá dỡ, dọn dẹp tất cả các vách ngăn, hạng mục trang trí nội thất đã xây dựng và lắp đặt.

Nhóm 5: Quy định trong Hợp đồng có ảnh hưởng đến chi phí thuê văn phòng

10. Xác định diện tích phải trả tiền: Các tòa nhà chỉ tính tiền thuê cho những diện tích thực tế sử dụng.

11. Ảnh hưởng của việc điều chỉnh tỷ giá đến số tiền thuê tại mỗi kỳ thanh toán: Một số tòa nhà có điều khoản điều chỉnh tiền thuê và phí dịch vụ tại mỗi kỳ thanh toán (03 tháng) theo tỷ giá thực tế tại thời điểm thanh toán. Một số thì không có quy định này, mà giá thuê bằng VNĐ được cố định trong suốt thời hạn Hợp đồng.

12. Điều chỉnh đơn giá thuê: Với hợp đồng thuê văn phòng thời hạn 3 năm, thông thường chủ tòa nhà sẽ có quy định giá thuê văn phòng sẽ được điều chỉnh sau 2 năm, tăng hoặc giảm tùy thuộc sự biến động của thị trường.

Trên đây là 12 loại chi phí khi thuê văn phòng mà chúng tôi muốn cung cấp để quý khách có thể tìm hiểu, tham khảo trước khi lựa chọn văn phòng cho thuê.

>>>Xem thêm bài viết: 7 tiêu chí và 24 yếu tố phân loại văn phòng cho thuê hạng A, B, C<<<