Cách chăm sóc cây Phát Lộc đem lại may mắn, tiền tài

Phong thủy văn phòng 04-07-2018 10:15

Cây Phát Lộc là loại cây cảnh phổ biến được dùng làm cây để bàn văn phòng, trang trí nhà. Theo phong thủy cây sẽ mang lại sự may mắn, đặc biệt khi được người khác trao tặng. Nhưng làm thế nào để tự tay chăm sóc cây Phát Lộc tặng bạn bè, người thân hay để trưng bày thì không phải ai cũng biết.

Vì vậy, các bạn cần chú ý tới các yếu tố sau:

  Ánh sáng: Phát Lộc là loại cây ưa sáng, được tìm thấy nhiều ở khu vực rừng nhiệt đới. Nếu bạn thấy cây có dấu hiệu héo lá hoặc thân bị giãn ra, đó là do cây đang thiếu ánh sáng, hãy mang chúng ta nơi có thêm ánh sáng nhé!

  Tưới nước: Phát Lộc có thể phát triển một cách dễ dàng trong chậu chứa khoảng 2,5 cm nước với một ít sỏi. Tốt nhất bạn nên tưới cho cây loại nước đóng chai, nước cất, hay nước máy để qua 24 giờ để cho khí Clo bay hơi hết. Cuối cùng, bạn lưu ý nên thay nước 1 lần/tuần.

 

  Nhiệt độ: Phát Lộc thích hợp với nhiệt độ ấm áp, khoảng từ 36-50 độ C. Lưu ý không để cây trước máy lạnh hoặc gần lò sưởi.

  Đất: Cây Phát Lộc cũng có thể phát triển tốt ở môi trường đất, thoát nước tốt, đất màu mỡ. Phải giữ cho đất được ẩm, nhưng không quá ướt.

  Phân bón: Nếu trồng trong nước thì chỉ cần bổ sung phân bón dạng dung dịch mỗi tháng một lần. Một giọt phân bón dạng dung dịch là rất nhiều đối với loại cây này. Ngoài ra, còn có một loại phân bón chuyên biệt dành cho Phát Lộc.

  Cắt tỉa cho cây Phát Lộc:

Tất cả các loại cây, theo thời gian, đều trở nên nặng nề, vẻ ngoài xù xì hơn và mất đi dáng vẻ ban đầu. Vì vậy, việc cắt tỉa là một phương pháp hữu hiệu và cũng rất quan trọng trong việc giữ cây luôn khỏe mạnh và đẹp mắt.

 

Không nên cắt cành chính của cây, thay vào đó, bạn chỉ nên tỉa bỏ những cành khô héo. Bạn cũng có thể tỉa khoảng 3 từ 5 cm đối với cành chính. Do tốc độ mọc nhánh mới của cây Phát Lộc khá nhanh, nên đừng bôi dung dịch parafin lên những chỗ tỉa để ngăn việc đó nhé!

Những lưu ý khi chăm sóc:

  Vấn đề thường gặp nhất khi chăm sóc cây Phát Lộc đó là vấn đề về nước tưới. Nước máy có chứa Clo hoặc nước bẩn có chứa vi khuẩn có thể làm cây chết theo thời gian. Nếu phát hiện thấy rễ có màu đen, bạn nên mau chóng cắt phần rễ đen đó đi. Tương tự, các lá bị thối cũng cần được cắt bỏ. Tốt nhất là nên thay nước mỗi tuần một lần với nước cất hoặc nước sạch.

  Khi lá có màu vàng tức là cây đang dư ánh nắng và phân bón, nên cắt giảm lượng phân bón và đưa cây vào khu vực có bóng râm.

 

  Lưu ý cuối cùng, cây Phát Lộc thường bị ảnh hưởng bởi sâu bọ cũng như những loại cây trong nhà khác. Hãy bắt sâu bọ thường xuyên hoặc sử dụng cách mà bạn đã dùng với các loại cây trong nhà khác.

Ứng dụng cây Phát Lộc trong phong thủy:

  Cây Phát Lộc ngày nay được người ra thắt, bện, uốn thành nhiều hình dạng khác nhau tùy theo quan niệm của mỗi người. Dạng phổ biến nhất là trồng trong chậu thủy tinh với 3 thân cây bện vào nhau tượng trưng cho sự hạnh phúc. 2 thân cây tượng trưng cho tình duyên, 5 thân cây tượng trưng cho sức khỏe, 8 thân cây tượng trưng cho tài lộc, 9 thân cây tượng trưng cho tài vận.

 

  Bạn nên trồng cây Phát Lộc ở phía Đông hoặc Đông Nam. Vì những phía này đại diện cho Mộc và là nơi ánh sáng thích hợp nhất cho cây. Có thể đặt cây trong văn phòng, trên bàn làm việc, bàn họp hay bàn ăn đều rất thích hợp.

Với những bí kíp chăm sóc mà bài viết trên đây Acoda chia sẻ, thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng có một chậu cây Phát Lộc khỏe mạnh và xanh tốt.

>>>Xem thêm bài viết: Tổng hợp 20 loại cây phong thủy trong văn phòng và hướng dẫn chăm sóc<<<