Văn phòng chia sẻ là gì? 3 lợi ích và 3 hạn chế của văn phòng chia sẻ

Tin tức chuyên môn 31-05-2018 14:41

Văn phòng chia sẻ là gì? Những lợi ích của loại hình này đối với doanh nghiệp? Với bài viết lần này acoda.vn sẽ giải đáp những thắc mắc đó của bạn một cách chi tiết nhất.

Văn phòng chia sẻ (coworking office space) là gì?

Văn phòng chia sẻ (coworking office space) là gì?


Văn phòng chia sẻ (coworking office space) đơn giản được hiểu là một không gian làm việc chung dành cho các startup và các doanh nghiệp trẻ. Ở đây bạn có thể thuê một hay nhiều chỗ ngồi để làm việc chung với các đồng nghiệp khi bạn chưa có một văn phòng nào để làm việc. Bạn sẽ tìm được một nơi làm việc khá lý tưởng bởi cái không khí làm việc hiện đại thoải mái mà mô hình này mang lại.

3 lợi ích của văn phòng chia sẻ

✓  Văn phòng chia sẻ giúp tiết kiệm chi phí

Lợi ích đầu tiên mà các doanh nghiệp lựa chọn coworking là tiết kiệm được chi phí. Bạn sẽ không phải bỏ ra một khoản chi phí lớn để thuê văn phòng và setup văn phòng theo kiểu truyền thống, không phải trả lương cho nhân viên lễ tân, không trả tiền cho máy móc thiết bị văn phòng, không trả tiền tiện ích; bạn vẫn có một văn phòng hoàn hảo.

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí

✓  Văn phòng chia sẻ giải quyết nhu cầu về địa chỉ giao dịch

Với coworking office space, bạn sẽ có một địa chỉ giao dịch tuyệt vời tại các tòa nhà văn phòng tại Quận 1, Quận 3,... là khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh dành cho những công ty chuyên nghiệp. Bạn có thể sử dụng địa chỉ này làm địa điểm giao dịch chính thức của công ty phục vụ cho công việc ký kết hợp đồng, gặp gỡ đối tác, giao dịch thư tín,…

✓  Văn phòng chia sẻ giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp

Với một địa chỉ giao dịch kinh doanh tuyệt vời, các dịch vụ khách hàng và hệ thống thông tin được tổ chức bài bản cùng với sự bài trí hợp lý chắc chắn hình ảnh của doanh nghiệp sẽ trở nên chuyên nghiệp.

Coworking giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh và các mối quan hệ

Coworking giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh và các mối quan hệ

Ngoài ra tại không gian văn phòng làm việc chia sẻ bạn còn có thể giao lưu, làm việc với những người cùng ngành hoặc các ngành khác có liên quan chặt chẽ và có thể cùng hỗ trợ nhau.

Những hạn chế của văn phòng chia sẻ

✓  Tính hợp pháp của văn phòng chia sẻ tại Việt Nam

Hiện nay pháp luật không có nội dung quy định cấm doanh nghiệp thuê văn phòng chia sẻ để làm trụ sở hoạt động, chính điều này đã tạo điều kiện cho mô hình này đang hoạt động mạnh.

Tuy nhiên, các bạn cũng lưu ý rằng, luật không có quy định cấm không có nghĩa là việc tồn tại này là đúng với quy định của pháp luật, bởi lẽ một doanh nghiệp hoạt động không phải chỉ chịu sự điều chỉnh của Luật doanh nghiệp mà còn chịu điều chỉnh của nhiều quy định pháp luật khác, ví dụ như thuế, thương mại, ngân hàng…

✓  Không phải khi nào không gian làm việc cũng sẵn sàng

Chung không gian làm việc với các công ty khác đồng nghĩa phải chia sẻ phòng họp, sảnh đón khách,... Trong trường hợp cần một cuộc họp gấp, hay đón tiếp một đối tác tiềm năng bạn không thể đảm bảo có ngay không gian và thời gian như ý muốn.

Chung không gian làm việc

Chung không gian làm việc

✓  Thông tin dữ liệu trên máy tính của bạn có thể bị đánh cắp

Khi thuê văn phòng chia sẻ có nghĩa là bạn sẽ làm việc cùng với rất nhiều công ty đa dạng ngành nghề. Tính bảo mật của hệ thống dữ liệu sẽ không được đảm bảo. Vì vậy, hãy xây dựng cho mình một hệ thống an ninh mạng thật tốt.

Trên đây là những thông tin về văn phòng chia sẻ (coworking office space), mong rằng bạn sẽ cập nhật được thêm nhiều điều bổ ích.